thư học trò khối chuyên HÓA đại học Tổng hợp

Em chào cô Kim Anh,

Hôm nay em đọc báo về một số tác giả từ chối giải thưởng do hội nhà văn Việt Nam trao tặng trên VNexpress, em thấy có tên cô. Những ký ức học sinh lại ùa về trong em và thôi thúc em viết thư hỏi thăm cô, cô giáo Văn hiền hậu mà em không bao giờ quên.

Em là học sinh khối chuyên Hóa đại học Tổng hợp, niên khóa 95-98. Em nhớ cô chỉ dạy lớp em hai năm lớp 10 và lớp 11 thôi, sau đó em không hiểu sao cô lại không dạy tiếp nữa. Thế mà đã 18 năm rồi cô ạ, kể từ ngày cô dạy lớp em, lớp học có hơn 30 đứa trẻ con nghịch ngợm đang học làm người lớn. Đến giờ, ấn tượng không phai nhạt trong em là nụ cười của cô. Nụ cười hiền từ nhưng phảng phất những nỗi buồn, nó giống hệt như cách mẹ em cười. Ở cô em tìm thấy cái nhẹ nhàng, thanh tao, cái cách học Văn mà em chưa từng được học trước đó. Cô dạy em cách học văn, từ ngữ khác hoàn toàn với cách ghi chép mà em vẫn được “tôi luyên” trong suốt những năm cấp 2. Em vẫn còn nhớ cách em tự hào khoe với mẹ và chị tập thơ “Viết cho mình” mà cô tặng em và các bạn trong lớp. Dù rằng em học rất dốt môn Văn, và đó là thời cấp 3 sôi nổi, lũ con trai thường tuềnh toàng không để ý, những hình ảnh về cô sẽ mãi ghi đậm trong em.

Em có đọc và biết cô giờ bận bịu với các cháu và gia đình nhưng vẫn làm thơ và xuất bản hàng năm, em vui lắm ạ. Năm cũ cũng sắp qua, em chúc cô năm mới mạnh khỏe và thật hạnh phúc.

Mới gần đây khối chuyên Hóa có tổ chức kỷ niệm thành lập khối. Em không tham dự được, nhưng thấy các bạn chụp ảnh thì không thấy cô, không biết cô có về tham dự không ạ ? Dưới đây là ảnh lớp cấp ba ngày trước của em, lớp cô đã dạy môn văn hai năm 95-96(lớp 10) và 96-97(lớp 11).

image001

– bây giờ em ở đâu?
cô nhớ các lớp HÓA cô đã dạy .
liên lạc lại nhé. nếu có bạn nào nhắn lại lời cô
cảm ơn em vẫn nhớ

– Nhận được hồi âm của cô em vui lắm. Em giờ làm nghiên cứu ở Singapore, sau khi tốt nghiệp cấp 3 em học Đại học Xây dựng, tốt nghiệp rồi làm ở nhà 2 năm rồi em đi. Em sang bên này cũng được 8 năm rồi, giờ phải viết nhiều và trình bầy em mới thấy vốn từ và cách viết là rất quan trọng trong việc diễn đạt ý của chủ thể. Em rất cám ơn cô vì cô đã cho chúng em thời gian được tiếp xúc với văn chương theo đúng nghĩa của nó.

Em sẽ nhắn với các bạn cùng lớp. Chắc các bạn cũng sẽ rất vui khi được tin của cô.

Em gửi kèm ở đây một cái ảnh em chụp hồi tháng 8 năm vừa rồi, em ở ngoài cùng bên tay phải. Đây là mấy anh em học trường Xây Dựng cùng sang làm nghiên cứu ở Singapore.

DSC_0173

Bài này đã được đăng trong Tạp văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s