một lần sông nước miền tây

Đến với Long An, với Tiền Giang, với Bến Tre… để đến với sông nước miền Tây Nam bộ. Những Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây… những sông Tiền, sông Hậu… mênh mang, hai bên bờ xanh mướt chàm, dùa nước, cỏ lau… Ngồi trên ca nô – hay còn gọi đò máy theo cách quen gọi mà từ từ tốc độ cho cảm giác mơn man của gió, của hơi nước mát. Ngồi trên đò tay xuôi ngược dưới vòm lá biếc, đò chèo sát bờ như có thể chạm vào cây cỏ thấy lòng khoan thai, thư thái. Sông nước miền Tây dẫu ở khúc nào cũng giữ nguyên đẹp tự nhiên uốn lượn

đền thờ NGUYỄN TRUNG TRỰC
với nhà thơ Võ Mạnh Hảo

 

 

 

 

 

 

 

 

Một ngã ba sông nơi con sông Vàm Cỏ Đông gặp dòng Vàm Nhựt Tảo – nơi xảy ra trận hỏa hồng Nhựt Tảo vào năm 1861, ghi dấu chiến công đốt tàu L’Espérance (Hy Vọng) của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Một đền tưởng niệm, một tượng đài anh hùng Nguyễn Trung Trực dựng sát nơi ngã ba sông nên thơ mà bao năm tháng dòng trôi như vẫn lưu mãi muôn đời.

Đến với Nam bộ là đến với Đồng Tháp Mười, đi trên con đường nhỏ đổ bê tông, cao hơn 1m xuyên uốn lượn giữa rừng chàm rậm rạp, đi chân trần trên đoạn đường nhỏ của đất mềm, của lá ẩm xếp dày theo năm tháng. Một con đò máy chờ bạn để chạy vào nơi mùa này sên vẫn đang nở bông hồng thắm. Mênh mông và chạy dài con đò len vào, lách vào giữa bao la lá sen – lá súng, nụ sen, đài sen – nụ súng, bông sen phơn phớt hồng – bông súng tim tím biếc bồng bềnh cao thấp. Khùa tay xuống, gạt bóng lá để thấy nước trong xanh. Kéo vội để ngắt tới tận sâu cùng của cọng hoa sen, hoa súng. Mùa này nước không cao, cọng hoa chỉ dài chừng hơn mét. Mùa nước ngập Đồng Tháp Mười, cọng hoa có thể dài tới 3- 4 mét. Đài sen nhìn thấy nho nhỏ, những tưởng chỉ cấu vội để ngắm chơi, ai dè bên trong đã là hạt sen tròn mẩy. Hạt sen Đồng Tháp, ăn trên đò, ăn giữa mênh mông hoa lá ngọt dịu, mềm mà lại ròn thơm. Một vòng chừng 2 – 3 cây số đi đò máy quá ngắn ngủi với mong ước được tới, với cảm xúc dào dạt đang có.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đến Mỹ Tho, ăn một bát hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng trong nhà hàng bên bến sông Tiền. Dòng nước dạt vào những con tàu đậu bến kia bến, dạt theo những con tàu đang xuôi ngược làm ăn. Một tour du lịch sinh thái mang đậm màu sắc miền Tây Nam Bộ. Rời xe ô tô, đến bến tàu thủy Mỹ Tho du thuyền trên sông Tiền. Những chiếc đò máy thanh mảnh, xếp 2 dãy ghế đan thoáng mát, chỉ mang theo chừng hơn 10 du khách, tham quan cảng cá Mỹ Tho, ngắm nhìn 4 cù lao tứ linh: Long ,Lân, Qui, Phụng. Ghé vào cồn Phụng gặp ngay một xưởng làm kẹo dừa Bến Tre. Những cô gái đôi bàn tay khéo léo cắt kẹo, gói kẹo vuông vắn, xếp đều vào túi ny lon đóng gói. Các loại kẹo dừa pha vị sữa, vị sầu riêng, vị khoai môn… Những gói mứt dừa trắng thơm ngậy… Bánh xà phòng dừa… Nếu chưa bao giờ dùng hãy mua thử để cảm nhận sự nhẹ nhàng của xà phòng tự nhiên của dừa Nam Bộ, và ghé thăm các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa như đũa, thìa, muỗng, lược… Đến nơi tọa lạc của người sáng lập Đạo Dừa, dù không còn nguyên vẹn nhưng vẫn ngắm được phần nào cảnh xưa với chín cột rồng quấn thể hiện của Cửu Long Giang…

Tiếp tục xuống du thuyền đến cù lao Thới Sơn, tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa Bến Tre. Vào quán gọi một trái dừa dứa, uống nước dừa ngọt nhẹ, mang mùi vị khác lạ. Lên một xe ngựa nhỏ để đi một quãng đường giữa hàng dừa, xen những ngôi nhà dân trên cồn. Đi xe ngựa cho đỡ mỏi chân là phụ thôi mà chính là đem tới cho ta thêm cảm giác du lịch bằng một phương tiện khác. Một cuốc xe 50 ngàn đồng 1 chuyến là mức giá hoàn toàn vô tư với khách du lịch. Dùng xe, rẽ vào một quán để uống trà mật ong và tận hưởng sự tươi ngon của các loại trái cây nhiệt đới. Thật là thích thú khi thấy các chú ong bay quanh miệng chén trà, bậu quanh miệng lọ mật. Các chú ong đến đòi mật của nó đấy. Mỗi xuất trà là 10 ngàn đồng. Đặc biệt hơn, khi còn đựợc thưởng thức “Đàn Ca Tài Tử Nam Bộ”– một giai điệu thật ngọt ngào và tiêu biểu của miền Nam Bộ.

với HUỲNH THỊ THU TRANG trên sông Tiền

đi đò tay với TRẦN THỊ THẮNG

Để rồi tiếp theo, đi đò chèo qua con rạch nhỏ dưới hai hàng dừa nước xanh rờn. Mỗi chuyến đò 5 – 3 người. Phí của 1 chuyến đò là 25 ngàn đồng – người chèo đò được hưởng nửa số tiền. Hào phóng khách có thể thưởng cho người chèo đò, có thể là cô gái rất trẻ, có thể là phụ nữ lớn tuổi chút tiền boa. Con đò khi đi sát ven bờ, khi đi dưới vòm lá dừa cong cong bóng nước. Hết đoạn rạch nước nhỏ lại chuyển ca nô chạy tóe ra sông Tiền rộng lớn để ngắm 1 lần nữa con cầu mới Rạch Miễu hiện đại nối 2 bờ Tiền Giang và Bến Tre.

Một chuyến du lịch sông nước Tiền Giang không nhiều thời gian mà trải qua bao cảm giác khác nhau và dễ chịu. Thế là đủ lên bến xuống thuyền. Thế là đủ lên xe xuống ngựa.

 

 

Còn bao cảnh sắc cho du lịch sông nước miền Nam đang chờ đón. Một Cần Thơ, một Sóc Trang, Kiên Giang… một đất mũi Cà Mau đang chờ ta xuống thuyền đi chợ nổi, đi bến nước… đi ngắm mặt trời nơi tận cùng đất nước Việt Nam.

Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại, Tạp văn, VĂN và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s