sự thật và lời hùng biện – TRẦN NHẬT THI

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM mới đây (23/6/2012), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Tôi muốn nghe sự thật chứ không phải đến và mất thời gian để nghe những lời hoa mỹ, không đúng sự thật”.

Trong bộn bề, sôi động của cuộc sống phát triển, với cập nhật thông tin đa chiều của internet, hàng ngày không ít chuyện bức xúc hiện diện trước chúng ta với hai mảng song hành : Sự thậtLời biện minh ( hoặc Lời hùng biện ) của các quan chức hữu trách. Những lời biện minh vòng vo, chốn tránh trách nhiệm đã làm sự việc vốn đã bức xúc lại càng bức xúc hơn. Có thể kể ra hàng loạt dẫn chứng liên quan tới các lĩnh vực giáo dục – thi cử, giao thông vận tải, ùn tắc đô thị, xăng dầu, điện nước, thủy điện địa phương và các vụ tham nhũng, thất thoát tài sản lớn tại các tập đoàn kinh tế nhà nước…

Bao trùm lên tất cả chính là vấn đề con người, vấn đề công tác cán bộ. Chỉ năm ngày sau khi BCHTƯ Đảng khóa XI ban hành Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”  thì nổ ra vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng – Hải Phòng. Vụ việc này đã vô hình chung cho ta một bức tranh toàn cảnh thu nhỏ về hiện tình công tác cán bộ, và cho thấy  vấn đề xây dựng Đảng mà Nghị quyết Trung ương 4 đề cập tới đã thật sự là cấp bách. Chỉ một vụ cưỡng chế đất đối với một gia đình nông dân mà có tới 50 cán bộ thuộc nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ cấp xã, huyện đến cấp Phó Chủ tịch UBND thành phố bị kỷ luật vì mắc sai phạm.

Trong vụ việc này đã có không ít lời biện minh, hùng biện được kiểm nghiệm là hoàn toàn sai sự thật, trong đó có lời phát biểu của một Phó Chủ tịch UBNDTP Hải Phòng với báo chí là “dân bức xúc nên phá nhà ông Đoàn Văn Vươn “.

Làm gì để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng trên đây – tình trạng “vênh váo ” giữa sự thật và những lời hùng biện?

Qui định số 101 – QĐ/ TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, Ban Bí thư TW Đảng ban hành ngày 7/ 6/2012 đã cho ta chìa khóa để giải quyết vấn nạn này. Quy định trên có 7 điểm, riêng điểm 2 quy định “Về đạo đức, lối sống, tác phong” có nội dung hết sức thiết thực với vấn đề mà bài viết ngắn này đề cập tới – ” Đi đầu trong đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sẵn sàng nhận và chịu trách nhiệm…”, ” Nêu gương về đức khiêm tốn, giản dị, tác phong sâu sát thực tế…”, ” Kiên quyết không nhận quà biếu với động cơ vụ lợi dưới mọi hình thức, không để cho người thân lợi dụng quyền hạn và ảnh hưởng của mình để trục lợi “…, với những nội dung kể trên được quy định ở điểm 2 này có thể tóm lược là Ban Bí thư yêu cầu cán bộ, đảng viên phải nêu gương về sự liêm khiết. Đây chính là một trong những yêu cầu cốt lõi về cán bộ.

Khoan nói đến tài năng, chỉ riêng phẩm chất thì một cán bộ, đảng viên không liêm khiết (không tử tế, không trung thực) thì nói sẽ chẳng ai nghe, chẳng ai tin. Một cán bộ tham nhũng, sống phè phỡn, lợi dụng chức vụ quyền hạn đang nắm giữ để vơ vét cho mình và phe nhóm, để vợ con và người thân lợi dụng quyền hạn và ảnh hưởng đó để trục lợi thì làm sao lại được phép lên giọng giáo huấn người khác. Nếu lại có chút trình độ, chức hàm để lên giọng rao giảng, hùng biện thì đó chỉ là sự hùng biện lố bịch.

Nhân dân nhìn vào phẩm chất, tư chất và sự thật việc làm của người cán bộ, đảng viên đó để rút ra những kết luận cần thiết cho mình chứ không phải từ những lời rao giảng, hùng biện rỗng tuếch.

Hẳn chúng ta còn nhớ, cuối năm ngoái (2011) dư luận cả nước xôn xao cảm động về việc chị Phạm Thị Lành bán vé số dạo ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp đã trả lô vé trúng số độc đặc hơn 6 tỷ đồng cho anh Tuấn là  người mua vé số chịu của chị (nhắn mua trên điện thoại nhưng chưa tới lấy vé và cũng chẳng nhớ số vé mình mua). Có người nói ra nói vào rằng tại sao vợ chồng chị không tráo mấy tờ vé số đó để số trúng thành của mình, chị trả lời: “Tôi nói ngay là trời cho ai nấy hưởng. Không phải của mình thì mình nhận làm gì”.

Con người lao động chất phác đó, việc làm đó, lời nói đó mới đẹp làm sao, nó nêu gương về sự trung thực, tử tế, về sự nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, nói một cách giản dị nhất. Đơn giản vậy mà sao khó khăn đến thế.

Tại các phiên chất vấn của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước chứng kiến không ít Bộ trưởng trả lời vòng vo, né tránh trước các vấn đề nóng bỏng thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Hẳn chúng ta còn nhớ phiên chất vấn sáng 24/11/2011 của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII, dù bị nhiều đại biểu truy vấn đến cùng, Bộ trưởng GD – ĐT Phạm Vũ Luận vẫn lòng vòng né tránh. Mà đó là những vấn đề hết sức cụ thể, đơn giản: chất lượng sinh viên ra trường có thực tương xứng với bằng cấp?  Vì sao có tới hàng ngàn điểm 0 môn thi sử? Câu hỏi nào Bộ trưởng cũng trả lời vòng vo khiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải ba lần cắt lời, diễn giải lại câu hỏi của đại biểu và nhắc nhở: “Đại biểu hỏi như vậy, nói như vậy là rõ rồi.  Có lẽ Bộ trưởng cũng hiểu rồi và cố gắng đi thẳng vào vấn đề”. Đến đây Bộ trưởng Phạm Vũ Luận mới nói: “Tôi xin ghi nhận (về hàng ngàn điểm 0 môn sử – người viết ) và sẽ xử lý việc này “.

Như vậy, vấn đề ở đây không phải là trình độ, mà là sự trung thực, dũng cảm nhìn thẳng vào vấn đề, dám chịu trách nhiệm cá nhân về lĩnh vực mà mình phụ trách.

Mới đây, cảnh sát trưởng Hàn Quốc Cho Hyun- oh từ chức vì lực lượng cảnh sát nước này thiếu trách nhiệm khiến một cô gái chết thảm. Hành động này được dư luận thán phục và từ đó trăn trở về văn hóa từ chức.

Sập cầu, thảm họa kinh hoàng về tai nạn đường sắt, nứt đập Thủy điện Sông Tranh 2, thất thoát cả nghìn tỷ ở tập đoàn kinh tế nhà nước…, không thấy bất cứ một quan chức nào lên tiếng từ chức. Chỉ có những câu trả lời lòng vòng né tránh hoặc cùng lắm là ” kiểm điểm rút kinh nghiệm ” rồi thản nhiên xem đó là trách nhiệm tập thể.

Bổ nhiệm Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải rồi Dũng làm thất thoát lớn tài sản Nhà nước, bị khởi tố, bỏ trốn thì thay vì nhận trách nhiệm lại trả lời việc bổ nhiệm đó là  “đúng thẩm quyền, đúng quy trình…”.

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu trước báo chí là “dân bức xúc phá nhà ông Đoàn Văn Vươn”. Dù sau đó, theo điều tra của cơ quan chức năng, lời nói đó hoàn toàn sai sự thật nhưng ông Phó Chủ tịch UBNDTPHP cũng không hề xin lỗi dư luận.

Để ngăn chặn vấn nạn này, ngoài việc yêu cầu nêu gương liêm khiết, trong điểm 5  của Quy định 101 QĐ/TW , Ban bí thư đòi hỏi cán bộ, đảng viên: “Chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm, đã nói thì phải làm “. Nếu được phép, sau cụm từ ” Chủ động dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…” xin thêm ba chữ ” vì lợi ích chung “. Bởi lẽ, vì lợi ích cá nhân, phe nhóm và gia đình đã có không ít quan chức dám nghĩ, dám làm, dám hùng biện không ngại mồm lắm.

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM mới đây (23/6/2012), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Tôi muốn nghe sự thật chứ không phải đến và mất thời gian để nghe những lời hoa mỹ, không đúng sự thật”.

Vậy nên mới có câu : “Sự thật mạnh hơn muôn lời hùng biện”. Còn nếu hỏi dân cần gì, thì chắc người dân sẽ trả lời là cần Sự thật chứ không cần Lời hùng biện.(toquoc.vn)

 

Bài này đã được đăng trong BẠN VĂN và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s