viết mỗi ngày

Mình sai rồi. Suốt ngày, suốt tối chỉ thích ngồi máy tính để đọc và viết. Mấy năm nay cùng với thơ là viết, viết nhiều thứ lắm ...

Sớm ra công viên thấy các bà, các cô đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, tập quyền, khiêu vũ thể thao – chắc vì mặc quần áo thể thao mà nhảy nên gọi vậy. Có bà, có cô, có các ông nữa tập xong lại ngồi cùng nhau ăn sáng. Vui thật đấy. Đôi khi nhìn mọi người cười nói, nhún nhảy, đưa nhau đi những bước nhảy ngượng nghịu mà ao ước – giá như mình hồn nhiên như vậy!
Bạn đi lễ chùa rằm, mồng một. Bạn tu tại gia. Sớm 4h 30 dậy – vệ sinh cá nhân, lau dọn ban thờ, thay nước thắp hương. 5h tụng kinh niệm Phật khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chiều lại tụng niệm giờ giấc tương đương. Mồng 4 tết đến nhà bạn chơi. Bạn đang sắp sửa để mai đi lễ chùa xa. Nhìn bạn bận rộn chuẩn bị với cả tấm lòng thành mà ao ước – giá như mình có được đức tin! Giá như mình rũ được mọi điều!

Mình sai rồi. Suốt ngày, suốt tối chỉ thích ngồi máy tính để đọc và viết. Mấy năm nay cùng với thơ là viết, viết nhiều thứ lắm – văn hóa, nghệ thuật, du lịch, làng nghề, lễ hội, phong tục, tập quán, món ăn…Nhờ gì viết nấy. Đặt bài bao nhiêu chữ viết ngần ấy. Nhận viết để còn được đi viết. Viết như một niềm say mê. Viết chống lão hóa. Viết để bớt nghĩ ngợi. Viết có thêm tiền bù bão giá. Viết có tiền tiêu vô tư… Thế là viết.
Con gái lại mở blog cho mẹ. Lại miệt mài viết, đưa bài, trình bày bài. Được. Rồi hỏng. Rồi được. Blog cá nhân mà cũng thấy bận rộn lắm rồi. Bạn đọc, học trò đọc thương mến, đồng cảm thì sẻ chia, gửi gắm. Thế là vui.
Còn bao thơ viết lúc trẻ như kiểu nhật ký, viết lúc chỉ có máy chữ . Bây giờ nhèo rồi. Bây giờ cần đánh vào máy tính và đưa vào blog. Ngổn ngang lắm!
Còn cả trăm bài thơ viết khi hoạn nạn. Bây giờ là 10 năm rồi. Tháng 4 này là kỷ niệm 10 năm hoạn nạn. Sợ thật. Bài nào in báo, đưa vào tập đã in rồi, bắt đầu từ BÁN KHÔNG CHO GIÓ. Còn cần phải làm gì đây? Lung tung lắm!
Còn dự định viết về cuộc đời mình. Có bạn khuyên vậy. Liệu có đủ năng lực và thời gian? Tham lam quá!

Bài này đã được đăng trong Tạp văn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s